Banner chính

Sở Xây dựng Hà Nội tổ chức Buổi gặp mặt truyền thống nhân dịp kỷ niệm 65 năm thành lập Ngành Xây dựng Hà Nội

Ngày 07/10/2019, Sở Xây dựng Hà Nội tổ chức Buổi gặp mặt truyền thống nhân dịp kỷ niệm 65 năm thành lập Ngành Xây dựng Hà Nội. Đến dự Buổi gặp mặt có các đồng chí Nguyên là Lãnh đạo Thành phố, Lãnh đạo Sở Xây dựng và các đồng chí cán bộ chủ chốt đã và đang công tác tại Sở Xây dựng Hà Nội.

 

 

Các đồng chí Lãnh đạo Sở Xây dựng qua các thời kỳ

 

 

 NGÀNH XÂY DỰNG HÀ NỘI 65 NĂM TRƯỞNG THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN (10/10/1954 – 10/10/2019)

 

Cách đây 65 năm, ngày 10 tháng 10 năm 1954, trong không khí tưng bừng của ngày giải phóng Thủ đô, Sở Công Chính Thành phố tiền thân của Sở Xây dựng Hà Nội bước vào hoạt động; Từ đó, ngày 10/10 đã trở thành ngày truyền thống thành lập Sở Xây dựng Hà Nội.

Trong suốt chặng đường 65 năm xây dựng và phát triển, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố và Bộ Xây dựng, được sự phối hợp hỗ trợ của các ngành, các cấp Trung ương và Thành phố; Ngành Xây dựng Hà Nội đã nỗ lực phấn đấu vượt qua những khó khăn thử thách, đạt được nhiều thành tích to lớn, góp phần vào những thắng lợi chung của Thành phố trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Qua từng thời kỳ, sự phát triển không ngừng của Ngành Xây dựng luôn gắn liền và góp phần với sự phát triển của Thành phố Hà Nội, đáp ứng các mục tiêu, yêu cầu về kinh tế, văn hoá - xã hội, đảm bảo an ninh - chính trị của Thủ đô nghìn năm văn hiến.

Kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Ngành Xây dựng Hà Nội (10/10/1954 – 10/10/2019), là dịp toàn thể CBCNV Ngành Xây dựng ôn lại chặng đường đã qua, những khó khăn, thử thách và ghi nhận những thành tựu đã đạt được, qua đó đúc rút những kinh nghiệm cần thiết trong công tác chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ chính trị của toàn thể Ngành Xây dựng Thủ đô, để CBCNV thế hệ ngày nay tự hào về truyền thống của Ngành, kế tiếp học tập và tiếp tục rèn luyện, góp phần phấn đấu xây dựng Thủ đô, xây dựng đất nước ngày càng văn minh và giàu đẹp hơn.

Sáu mươi năm nhìn lại một chặng đường hình thành và phát triển của ngành xây dựng Hà Nội:

Trước khi vào tiếp quản Thủ đô, Ty Công chính Thành phố trực thuộc Nha Công chính Bắc Việt, thực hiện chức năng quản lý hành chính và sự nghiệp các ngành kiến trúc, giao thông, thuỷ lợi trên địa bàn Thành phố. Từ ngày 10/10/1954, Đoàn cán bộ tiếp quản Ty Công chính Thành phố chính thức điều hành toàn bộ công việc của Ty trên cơ sở bộ máy của Chính quyền cũ giao lại với tên mới là Sở Công chính. Sở Công Chính thực hiện chức năng quản lý hành chính và sự nghiệp các ngành kiến trúc, giao thông, thuỷ lợi với các nhiệm vụ chính là: Tu sửa nhà cửa, công thự của các cơ quan; vệ sinh, cống rác, đường xá, cầu cống, đê điều, cấp nước, chiếu sáng, hệ thống cây xanh, cứu hoả, quản lý quy tắc xây dựng Thành phố.

Những năm tháng ban đầu, tuy với lực lượng ít ỏi, cơ sở vật chất thiếu thốn, Ngành Xây dựng đã kịp thời ổn định và tham gia vào việc khôi phục kinh tế, giữ gìn vệ sinh, cung cấp điện, nước, ổn định đời sống của nhân dân Thủ đô. Đến năm 1960, đã xây dựng được hơn 220 công trình lớn nhỏ, trong đó có 43 nhà máy, xí nghiệp công nghiệp góp phần tạo lập ngành công nghiệp non trẻ của Thủ đô, tạo cơ sở vật chất ban đầu cho các ngành kinh tế - xã hội của Thành phố.

Trong công cuộc xây dựng miền Bắc XHCN và đấu tranh giành độc lập thống nhất ở miền Nam. Ngành Xây dựng Hà Nội vừa sản xuất, xây dựng, vừa sẵn sàng chiến đấu, thi công hàng nghìn mét giao thông hào, hàng vạn hầm trú ẩn, xây dựng hàng chục cơ sở sơ tán cho các cơ quan xí nghiệp, hàng nghìn thanh niên trong Ngành đã nô nức lên đường nhập ngũ, tham gia chiến đấu giải phóng miền Nam và làm nghĩa vụ quốc tế. Sau hiệp định Pari, chấm dứt chiến tranh ở Miền Bắc, lực lượng của Ngành được tăng cường, bước đầu thực hiện quản lý sản xuất chuyên môn hóa theo chuyên ngành, đã tham gia xây dựng hơn 400 công trình kinh tế xã hội, hơn 2 vạn m2 nhà ở lắp ghép tại 7 tiểu khu: Trương Định, Yên Lãng, Vĩnh Hồ, Thành Công, Giảng Võ, Khương Thượng và Trung Tự, góp phần củng cố hậu phương vững chắc, chi viện cho tiền tuyến đánh thắng đế quốc Mỹ.

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, cả nước thống nhất đi lên CNXH, Thủ đô được tăng cường đầu tư xây dựng. Ngành Xây dựng Hà Nội tiếp tục thực hiện 02 chức năng trong tình hình mới: giúp Thành phố thống nhất quản lý Nhà nước về công tác xây dựng, sản xuất VLXD, cải tạo đô thị và nông thôn. Thống nhất chỉ đạo quản lý kinh doanh và xây dựng các công trình công nghiệp, công trình dân dụng, công trình HTKT của Thành phố, tham gia xây dựng một số công trình dân dụng, công nghiệp của Trung ương, đồng thời tiếp tục xây dựng và phát triển lực lượng. Với các định hướng và tiêu chí phát triển, Ngành tiếp tục được bổ sung, tăng cường lực lượng và cơ sở vật chất kỹ thuật để đáp ứng nhiệm vụ Thành phố giao. Mười năm sau ngày đất nước thống nhất, Ngành Xây dựng Hà Nội đã hoàn thành hơn 720 công trình với tổng diện tích khoảng 1,3 triệu m2 nhà ở, riêng năm 1977 xây dựng 6 vạn m2 nhà ở. Trên địa bàn Thành phố tiếp tục hình thành hàng chục khu nhà ở tập thể, góp phần cải thiện đáng kể đời sống của nhân dân Thủ đô.

Từ sau năm 1986 thực hiện công cuộc " Đổi mới" do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo; Ngành Xây dựng Hà Nội đã sớm chuyển sang hoạt động theo cơ chế mới, tăng cường quản lý nhà nước các lĩnh vực Ngành Xây dựng và quản lý các doanh nghiệp Ngành Xây dựng thuộc mọi thành phần kinh tế trên địa bàn.

Tháng 7/1989, Trên cơ sở Ủy ban xây dựng cơ bản Thành phố sáp nhập vào Sở Xây dựng Hà Nội, Sở được giao thêm các nhiệm vụ mới về xây dựng cơ bản. Đến năm 2004, sau thời gian đổi mới, khắc phục những khó khăn, thử thách với nỗ lực vượt bậc, Ngành Xây dựng Hà Nội đã có những đổi thay nhanh chóng, phát triển toàn diện và bền vững, đáp ứng yêu cầu và đạt được những kết quả đáng khích lệ trên cả hai lĩnh vực quản lý nhà nước về XDCB và quản lý nhà nước các doanh nghiệp Ngành Xây dựng trên địa bàn. Tốc độ tăng trưởng của các doanh nghiệp trực thuộc bình quân đạt 30%/ năm.

Năm 2005 sau khi hoàn thành công tác sắp xếp đổi mới doanh nghiệp, tách hoàn toàn các doanh nghiệp trực thuộc làm nòng cốt thành lập Tổng công ty đầu tư phát triển hạ tầng đô thị, Sở Xây dựng đã tập trung thực hiện chức năng quản lý nhà nước về xây dựng trên địa bàn; củng cố, kiện toàn hệ thống quản lý ngành từ Thành phố đến quận, huyện, phường, xã, thị trấn, triển khai đưa các quy định quản lý đầu tư xây dựng vào cuộc sống,...

Trong thời kỳ “đổi mới”, có nhiều biến chuyển tích cực trong sự phát triển kinh tế - xã hội nói chung và Ngành Xây dựng nói riêng. Tốc độ phát triển trung bình các Ngành Xây dựng trong những năm này đạt khoảng 120% so với năm trước. Năm 1998 Hà Nội là Thành phố đầu tiên trên toàn quốc xây dựng chương trình phát triển nhà ở. Các khu đô thị đã được đầu tư xây dựng mới như: khu Trung Yên, khu Yên Hoà, khu đông nam Trần Duy Hưng, khu Nam Thăng Long, khu Hoàng Văn Thụ, khu Hạ Đình, khu Nghĩa Đô,… đã tạo nên bộ mặt khang trang cho Thành phố và đáp ứng nhu cầu nhà ở ngày càng tăng cao và yêu cầu chất lượng tốt của Thủ đô trên đà phát triển.

Năm 2008 đánh dấu những sự kiện quan trọng trong quá trình phát triển của Ngành: Sở Xây dựng Hà Nội tiếp nhận chức năng, tổ chức về quản lý hạ tầng đô thị từ Sở Giao thông công chính và tiếp nhận chức năng, tổ chức về nhà ở và công sở từ Sở Tài nguyên môi trường và Nhà đất; hợp nhất tổ chức bộ máy Sở Xây dựng Hà Nội và Sở Xây dựng Hà Tây. Theo đó, Sở Xây dựng Hà Nội có chức năng nhiệm vụ là cơ quan chuyên môn, tham mưu giúp UBND thành phố Hà Nội thực hiện chức năng quản lý nhà nước về xây dựng, tham gia quản lý xây dựng theo quy hoạch; vật liệu xây dựng; nhà ở và công sở; hạ tầng kỹ thuật đô thị, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, khu công nghệ cao; phát triển đô thị; kinh doanh bất động sản.

Được sự chỉ đạo sâu sát của Thành ủy, HĐND và UBND Thành phố; cùng với sự cố gắng hoàn thành công việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất của toàn thể CBCNV ngành Xây dựng Thủ đô, sự giúp đỡ, phối hợp của các cơ quan đơn vị; đến nay Sở Xây dựng đã đạt được một số kết quả nổi bật như sau:

- Trong công tác quản lý Ngành, Sở Xây dựng Hà Nội là một trong những Sở đi đầu trong việc thể chế hóa các chủ trương, chính sách, các quy định quản lý của Nhà nước trong đầu tư và xây dựng theo hướng CCHC, tăng cường phân công, phân cấp làm rõ trách nhiệm của tổ chức và cá nhân, gắn xây dựng đồng bộ hệ thống vãn bản pháp quy về xây dựng cơ bản với việc hướng dẫn thực hiện và tăng cường kiểm tra xử lý vi phạm. Phối hợp củng cố, tăng cường hoạt động của hệ thống quản lý Ngành Xây dựng trên địa bàn, tăng cường hợp tác với Sở Xây dựng các tỉnh và thành phố bạn.

- Hoàn thành tốt các chương trình, chỉ thị của Thành ủy, trong đó năm 2019 đã hoàn thành tốt vai trò cơ quan thường trực thực hiện Chương trình 06-CTr/TU của Thành ủy về “Phát triển đồng bộ, hiện đại hóa từng bước kết cấu hạ tầng đô thị; tăng cường quản lý trật tự xây dựng, đất đai, môi trường, xây dựng đô thị văn minh hiện đại, giai đoạn 2016-2020”; cơ quan đôn đốc thực hiện và tổng hợp Chỉ thị số 08-CT/TU của Thành ủy về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác đảm bảo trật tự xây dựng và văn minh đô thị trên địa bàn Thủ đô; Hoàn thành công tác nghiên cứu và đã được nghiệm thu chính thức Đề tài số 04 “Đánh giá công tác quy hoạch, quản lý xây dựng và phát triển đô thị nhiệm kỳ Đại hội XVI (2015-2020) và định hướng phát triển Thủ đô đến năm 2025, tầm nhìn 2030” thuộc Chương trình nghiên cứu khoa học trọng điểm của Thành phố Hà Nội.

- Công tác quản lý, phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật đô thị được quan tâm và thực hiện quyết liệt góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ đô thị và cải thiện môi trường sống của người dân. Vệ sinh môi trường ngày càng sạch hơn (Tỷ lệ thu gom và xử lý rác trong ngày đạt xấp xỉ 100% đối với khu vực đô thị; 89-90% đối với khu vực nông thôn), cấp nước nông thôn được quan tâm và đạt được kết quả khả quan (Tỷ lệ hộ dân khu vực nông thôn được sử dụng nước sạch đạt tỷ lệ xấp xỉ 65%); công tác quản lý thoát nước và xử lý nước thải; đầu tư và duy trì vườn hoa, công viên, cây xanh, chiếu sáng, hạ ngầm và chỉnh trang đô thị đạt những kết quả tích cực.

- Công tác phát triển đô thị, phát triển nhà ở đã đạt kết quả rõ nét (đến ngày 01/4/2019 diện tích nhà ở bình quân đạt 26,1m2/người), trong đó lĩnh vực nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư được quan tâm đặc biệt. Công tác quản lý, vận hành nhà chung cư trên địa bàn Thành phố đã bước đầu đi vào nề nếp.

- Công tác thẩm định các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn theo phân cấp đảm bảo yêu cầu về chất lượng và tiến độ; Công tác quản lý, kiểm soát chất lượng công trình xây dựng tiếp tục được tăng cường trên địa bàn Thành phố đặc biệt tập trung vào các dự án sử dụng vốn nhà nước, các công trình an sinh xã hội, có quy mô lớn và ảnh hưởng lớn đến cộng đồng; Công tác cấp phép xây dựng và quản lý sau cấp phép xây dựng trên địa bàn Thành phố tiếp tục được đẩy mạnh.

- Công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị có những chuyển biến tích cực, đã tập trung giải quyết dứt điểm nhiều trường hợp vi phạm, tồn đọng, hạn chế các vi phạm mới phát sinh và không để xảy ra các trường hợp vi phạm nghiêm trọng, nổi cộm, gây bức xúc trong xã hội. Tỷ lệ số công trình có vi phạm giảm mạnh (năm 2016: 13,5%; năm 2017: 10,99%; năm 2018: 5,22%, 9 tháng đầu năm 2019: 3,26%).

Thành tựu của Ngành 65 năm qua cũng là kết quả xây dựng lực lượng đào tạo rèn luyện nhiều thế hệ CBCNV của Ngành. Công tác quy hoạch, đào tạo, rèn luyện cán bộ, giải quyết đời sống vật chất, tinh thần, chế độ chính sách cho người lao động luôn được lãnh đạo Ngành quan tâm. Nhiều CBCNV của các đơn vị thuộc Sở đã cổ gắng học tập, rèn luyện vươn lên đáp ứng yêu cầu quản lý, phát triển của Ngành và Thành phố. Nhiều cán bộ của Ngành đã và đang gánh vác nhiều nhiệm vụ quan trọng của Thành phố.

Công đoàn Ngành Xây dựng Hà Nội đã phát huy vai trò là người đại diện cho giai cấp công nhân xây dựng Thủ đô và bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động. Kiên trì, không ngừng đổi mới các phong trào thi đua: lao động giỏi gắn với người tốt, việc tốt, xây dựng công trình và sản phẩm chất lượng cao; hưởng ứng phong trào đền ơn đáp nghĩa, xây dựng nhà tình nghĩa, phụng dưỡng bà mẹ Việt Nam Anh hùng, ủng hộ xây dựng nhà ở cho các hộ nghèo,...

Nhìn lại chặng đường 65 năm xây dựng và phát triển cho thấy sự trưởng thành không ngừng của Ngành Xây dựng Hà Nội. Với những cống hiến, đóng góp tích cực trong cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Ngành Xây dựng Hà Nội đã được Nhà nước trao tặng Huân chương lao động hạng Ba; Huân chương lao động hạng Nhì (1983); Huân chương lao động hạng Nhất (1984); Huân chương Độc lập hạng Ba (2002); Huân chương Độc lập hạng Nhì (2004); Huân chương Độc lập hạng Nhất (2010); Huân chương lao động hạng Nhất (lần 2 -  2014) và nhiều Cờ thi đua của Chính phủ, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, UBND Thành phố Hà Nội.

Mục tiêu và định hướng phát triển:

Phát huy kết quả đã đạt được, trong thời gian tới Sở Xây dựng tiếp tục tập trung thực hiện các nhiệm vụ sau:

- Triển khai đồng bộ các chương trình, nghị quyết, chỉ thị của Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố; các quy hoạch, kế hoạch chuyên ngành; Tiếp tục hoàn thành tốt vai trò cơ quan thường trực thực hiện Chương trình 06-CTr/TU của Thành ủy và cơ quan đôn đốc thực hiện và tổng hợp thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TU của Thành ủy, tổ chức tổng kết làm cơ sở xây dựng định hướng cho giai đoạn 2020-2025. Triển khai có hiệu quả, đảm bảo tiến độ các quy hoạch, kế hoạch chuyên ngành đã được phê duyệt, tập trung đề xuất các dự án theo thứ tự ưu tiên. Đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành điều chỉnh các quy hoạch chuyên ngành cho phù hợp, bao gồm: Quy hoạch cấp nước, thoát nước, thu gom và xử lý chất thải rắn, công viên, cây xanh và nghĩa trang,…

- Tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy cơ quan Sở theo hướng tinh gọn, hiệu quả; xác định rõ trách nhiệm cá nhân người đứng đầu; xây dựng bộ máy công chức, viên chức kỷ cương – trách nhiệm – tận tình – thân thiện. Tiếp tục tăng cường công tác cải cách hành chính, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính; phấn đấu 100% thủ tục hành chính triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4.

- Xây dựng các văn bản pháp quy, cơ chế, chính sách trong lĩnh vực quản lý của ngành: Tiếp tục nghiên cứu trình UBND Thành phố ban hành các văn bản QPPL phù hợp với các quy định của Chính phủ và các Bộ, Ngành Trung ương mới ban hành. Đề xuất, bổ sung các cơ chế chính sách đặc thù để thu hút đầu tư theo hướng xã hội hóa về hạ tầng kỹ thuật đô thị, về nhà ở xã hội và nhà ở tái định cư; quản lý, vận hành, khai thác hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ công cộng có hiệu quả. Tiếp tục rà soát sửa đổi, bổ sung các chỉ tiêu, qui trình, định mức, đơn giá kinh tế - kỹ thuật đặc biệt các định mức trong dịch vụ công ích đô thị cho phù hợp với tình hình thực tế.

- Tăng cường quản lý và phát triển và hệ thống hạ tầng kỹ thuật:  Hoàn thành điều chỉnh Quy hoạch cấp nước Thủ đô. Xây dựng các dự án theo kế hoạch ưu tiên; Triển khai xây dựng, hoàn thành một số nhà máy sử dụng nguồn nước mặt, phát triển mạng cấp nước, giảm khai thác nước ngầm; tiến tới mọi người dân đều được sử dụng nước sạch. Tiếp tục triển khai thực hiện các dự án cấp nước đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, hoàn thành xây dựng mạng lưới cấp nước đồng bộ với các dự án phát triển nguồn tập trung. Tập trung xây dựng các nhà máy xử lý nước thải để nâng công suất xử lý nước thải như: Hệ thống thu gom Yên Xá theo đúng tiến độ hiệp định đã ký kết; Triển khai các nhà máy xử lý nước thải Phú Đô, Hồ Tây; Hoàn thành chuẩn bị đầu tư, triển khai dự án thoát nước giai đoạn III khu vực tả sông Nhuệ, hệ thống thoát nước khu vực quận Hà Đông,… và một số khu đô thị mới bị úng ngập; Cải tạo, khơi thông các kênh mương, sông, cống, hồ bảo đảm thoát nước, vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị. Đề xuất các giải pháp chống úng ngập cục bộ và có tính đến kịch bản biến đổi khí hậu đối với các trận mưa vượt quá công suất thiết kế. Tiếp tục triển khai các giải pháp nhằm hạn chế việc phát sinh nguồn rác thải nơi công cộng; cơ giới hóa việc thu gom rác, vận chuyển rác đảm bảo vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị. Thực hiện nghiêm túc việc bỏ rác, thu gom rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Hoàn thành  xây dựng các nhà máy ứng dụng công nghệ đốt rác phát điện 4000 tấn/ngày tại Nam Sơn, huyện Sóc Sơn; 1500 tấn/ngày tại Xuân Sơn, thị xã Sơn Tây. Hoàn thành chương trình trồng 600.000 cây xanh trong 2 năm 2019, 2020; Đầu tư, cải tạo nâng cấp các công viên, vườn hoa, sân chơi. Kêu gọi đầu tư và triển khai xây dựng các công viên giải trí đạt tiêu chuẩn quốc tế, công viên chuyên đề, công viên giải trí nghỉ ngơi. Tiếp tục đầu tư hệ thống chiếu sáng các tuyến đường, phố, ngõ xóm và khu dân cư tại các quận, huyện, thị xã; Triển khai chiếu sáng cảnh quan, mỹ thuật; tăng cường các giải pháp tiết kiệm điện năng trong chiếu sáng đô thị bằng hệ thống công nghệ đèn LED; Thí điểm sử dụng năng lượng sạch phục vụ chiếu sáng trên một số tuyến đường.

- Hoàn thành các chỉ tiêu phát triển nhà giai đoạn 2016 - 2020. Tập trung phát triển nhà ở xã hội và nhà ở tái định cư. Tập trung triển khai thực hiện đầu tư xây dựng nhà ở xã hội tại quỹ đất 25% và các khu nhà ở xã hội tập trung đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận về nguyên tắc. Đôn đốc các chủ đầu tư xây dựng nhà ở tái định cư bằng nguồn vốn ngân sách, bàn giao, đủ điều kiện đưa vào sử dụng; Đôn đốc tiến độ hoàn thành các dự án xây dựng nhà ở thương mại phục vụ tái định cư đã được Thường trực Thành ủy chấp thuận thực hiện theo cơ chế đặt hàng, đáp ứng đủ nhu cầu tái định cư đến năm 2020 và các năm tiếp theo. Hoàn thiện cơ chế đặc thù và kế hoạch cải tạo xây dựng mới chung cư cũ theo chỉ đạo của Thành phố và triển khai thực hiện. Tiếp tục đôn đốc các đơn vị đã được giao hoàn thành nghiên cứu, lập quy hoạch chi tiết cải tạo xây dựng mới các khu chung cư cũ trên địa bàn Thành phố.

- Triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định số 12/2018/QĐ-UBND về cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn, tiến tới 100% các công trình trong đô thị và khu vực nông thôn đã có quy hoạch phân khu phải được cấp phép xây dựng; không để xảy ra tình trạng xây dựng không phép, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất rừng và đất công. Nâng cao hiệu quả kiểm tra, giám sát trong quá trình xây dựng, không để tiếp tục xảy ra tình trạng vi phạm TTXD nghiêm trọng gây bức xúc trong xã hội. Giải quyết dứt điểm các tồn tại về vi phạm TTXD; Xử lý, giải quyết triệt để các trường hợp đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng trên các tuyến đường mới mở còn tồn tại. Không để phát sinh công trình xây dựng không đảm bảo kích thước hình học theo quy định khi triển khai những dự án giao thông.

- Tăng cường công tác quản lý về hoạt động xây dựng: Tiếp tục triển khai thực hiện Quyết định 20/2018/QĐ-UBND ngày 28/8/2018 của UBND Thành phố về việc ban hành Quy định một số nội dung về quản lý đầu tư xây dựng các dự án đầu tư công của Thành phố. Tiếp tục nâng cao chất lượng, rút ngắn thời gian thụ lý tiếp nhận hồ sơ trong việc cấp phép xây dựng; thẩm định các dự án đầu tư xây dựng, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công và dự toán theo thẩm quyền. Tổ chức thực hiện công tác giám định chất lượng công trình xây dựng, giám định sự cố công trình; kiểm tra công tác nghiệm thu các công trình xây dựng trong quá trình thi công và khi hoàn thành công trình đưa vào sử dụng theo thẩm quyền phân cấp; kiểm tra sự tuân thủ các quy định về quản lý chất lượng và an toàn lao động, vệ sinh môi trường theo quy định. Chủ trì, công bố giá vật liệu xây dựng; chỉ số giá xây dựng; một số chỉ số đánh giá thị trường bất động sản hàng quý theo quy định,…    

Trong 65 năm trưởng thành và phát triển, Ngành Xây dựng Hà Nội luôn nhận được sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố và Bộ Xây dựng; Sự phối hợp cộng tác của các ngành, các cấp ở Trung ương và Thành phố, các tổ chức chính trị và các cơ quan thông tấn báo chí ở Trung ương và địa phương. Nhân dịp kỷ niệm 65 năm thành lập Ngành, Sở Xây dựng Hà Nội xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Đảng, Nhà nước, Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố và Bộ Xây dựng về sự lãnh đạo chỉ đạo đối với ngành. Chân thành cảm ơn các ngành, các cấp, các đoàn thể, cơ quan thông tấn, báo chí và nhân dân Thủ đô đã hợp tác, giúp đỡ, cổ vũ trong mỗi bước đi lên của Ngành Xây dựng Hà Nội.

Chân thành cảm ơn các đồng chí cán bộ lão thành của Ngành, các CBCNV trong Ngành đã nghỉ hưu, mất sức có những đóng góp để ngành có được sự trưởng thành như ngày nay. Cám ơn sự đóng góp trí tuệ, sự lao động tận tụy của các đồng chí CBCNV trong toàn ngành đã hưởng ứng tích cực các phong trào thi đua, với nhiều hình thức phong phú, thiết thực, lập thành tích chào mừng 65 ngày giải phóng Thủ đô, 65 năm ngày truyền thống, thành lập Ngành Xây dựng Hà Nội.

Tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của Ngành Xây dựng Hà Nội, toàn thể CBCNV Ngành Xây dựng Hà Nội đoàn kết nhất trí, cố gắng hơn nữa, phát huy cao nhất những thuận lợi, khắc phục những khó khăn, hạn chế, để xây dựng và hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ kế hoạch 5 năm (2016 - 2020) với những mục tiêu phát triển bền vững, hiệu quả, thiết thực góp phần xây dựng một Thủ đô xanh, văn hiến, văn minh, hiện đại./.

 

                                     SỞ XÂY DỰNG HÀ NỘI

 

 

 

 


Tin cùng chuyên mục
; ;